TẤM GƯƠNG NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG NẶNG ĐỘNG SÁNG TẠO TRONG SỰ NGHIỆP PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

TẤM GƯƠNG NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG  NĂNG ĐỘNG SÁNG TẠO TRONG SỤ NGHIỆP PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Năm học 2014-2015 trường mầm non Hoa Mai thành phố Lào Cai rất vinh dự được Ủy ban nhân Tỉnh tặng cờ thi đua. Có được kết quả như vậy là sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường. Đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng nhiệt huyết, năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm. Đó là đồng chí Lê thị Liên Hoa – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.
   Năm 2010 – 2011 đồng chí được điều động về nhận công tác tại trường mầm non Hoa Mai tuy sức khỏe có phần hạn chế, nhưng đồng chí luôn tâm huyết với công việc.Nhận thấy trường mầm non Hoa Mai là trường trung tâm thành phố có điều kiện thuận lợi để phấn đấu trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia, nhưng quỹ đất của nhà trường quá hẹp không đủ điều kiện để xây dựng và phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia.
       Xuất phát từ thực tế đó đồng chí đã chủ động tham mưu với các cấp, các ban ngành, xin đất mở rộng diện tích đất của nhà trường và xây dựng theo các tiêu chí của trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Kế hoạch tham mưu của người Hiệu trưởng cũng được các cấp các ngành phê duyệt. Trong quá trình xây dựng trường tuy rất nhiều công việc nhưng đồng chí luôn tranh thủ thời gian cùng giám sát công trình để đẩy nhanh tiến độ, sau hơn 1 năm một ngôi trường mới với đầy đủ tiện nghi, khang trang sạch đẹp được hoàn thành. Có cơ sở vật chất như vậy đồng chí đã có kế hoạch cụ thể kịp thời đến từng tổ khối, từng bộ phận trong nhà trường hoàn thành các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia. Sau khi chuyển vào trường mới được 3 tháng chúng tôi nhận được sự chỉ đạo của ngành hoàn thiện các điều kiện để đón đoàn kiểm tra các cấp về kiểm tra công nhận trường chuẩn Quốc gia. Tuy còn rất nhiều khó khăn và bề bộn công việc của một trường mới được bàn giao xong với sự sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo của đồng chí Hiệu trưởng chỉ sau 10 ngày hồ sơ sổ sách của nhà trường đã hoàn thiện gọn gàng theo từng tiêu chuẩn, cảnh quan trường lớp sạch đẹp, các phòng chức năng được trang trí đẹp mắt, các khu học của trẻ, vườn rau vườn thuốc nam…Trong thời gian 3 tháng trường mầm non Hoa Mai vừa đón nhận trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 vừa đón đoàn kiểm tra đánh giá ngoài của Tỉnh dù công việc bè bộn như vậy nhưng đồng chí vẫn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trường MN Hoa Mai đã đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và Đoàn đánh giá ngoài đánh giá kiểm định chất lượng nhà trường đạt cấp độ 3 cấp độ cao nhất. Đó cũng là vinh dự của tâp thể nhà trường và nhân dân trên địa bàn phường Cốc Lếu mà đồng chí Hiệu trưởng đã phấn đấu không mệt mỏi để hoàn thành trách nhiệm của mình đối với ngành giáo dục và chính quyền địa phương.
Sau 5 năm về nhận công tác tại nhà trường đồng chí đã để lại trong chị em tập thể nhà trường, các bậc cha mẹ học sinh và các cháu học sinh những ấn tượng sâu sắc, với tình cảm chân thành, tận tụy với nghề. Khi được hỏi về mình đồng chỉ chỉ mỉm cười một nụ cười thân thiện và  khiêm tốn trả lời ” Tất cả vì học sinh thân yêu”. Trong công tác quản lý chỉ đạo đồng chí luôn quan tâm đến đời sống tâm tư tình cảm của chị em trong nhà trường. Chúng tôi xây dựng được tập thể đoàn kết thống nhất cao đó là nhờ công tác chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng luôn công bằng, dân chủ và hết lòng vì tập thể, đồng chí  thường là người có mặt sớm nhất khi học sinh chưa đến và là người về muộn nhất khi các đồng nghiệp và hoc sinh đã ra về, trong tất cả các hoạt động của cán bộ giáo viên, nhân viên đều có bàn tay nâng đỡ chỉ bảo ân cần của đồng chí.  thói quen ấy đã là nếp sống không thể thiếu ở đồng chí Hiệu trưởng nhà trường. Mặc dù nhiều công việc trong quản lý chỉ đạo các hoạt động chung nhưng đồng chí cũng thường xuyên dành  thời gian để xuống thăm các lớp trò chuyện trao đổi cùng các giáo viên, nhân viên để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, điều chỉnh kế hoạch làm sao cho phù hợp để công việc đạt  hiệu quả cao.
          Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao ngoài việc tự học, tự bồi dưỡng đồng chí còn tham gia nhiều lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng, tham gia các lớp tập huấn do ngành tổ chức để có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý do vậy trong những năm gần đây công tác quản lý chỉ đạo thường xuyên được đổi mới phát huy tính dân chủ  trong mọi hoạt động. Các phong trào thi đua, các hoạt động của nhà trường được gắn kết chặt chẽ tạo động lực cho giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ.  Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Hiệu trưởng trong nhiều năm học qua chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục toàn diện luôn được nâng lên rõ rệt, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận tập thể nhà trường luôn đạt trường “Lao động tiên tiến xuất sắc”; Cờ thi đua của UBND tỉnh. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở tăng hàng năm. Bản thân đồng chí nhiều năm liên tục luôn đạt “chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”. Được Thủ Tướng chính phủ; Công đoàn giáo dục Việt Nam, Tỉnh ủy Lào Cai;  Liên đoàn lao động Tỉnh tặng Bằng khen. Có được kết quả như vậy là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của Hội đồng sư phạm nhà trường đặc biệt là sự lãnh đạo của đồng chí Hiệu trưởng Lê Thị Liên Hoa – Hiệu trưởng nhà trường./.