Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 11 : 147
Năm 2020 : 4.048
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số thông tin về bệnh sởi và Rubella

Bệnh sởi: Là một bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây ra. Bệnh có tính lây truyền rất cao và phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên trong những năm gần đây số đối tượng lớn tuổi mắc bệnh sởi thường hay biến chứng và biến chứng rất nặng.
Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai.


 
Một số thông tin về bệnh sởi và Rubella
 
1.Thông tin về bệnh sởi và rubella: Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi và Rubella gây nên.

1.1 Bệnh sởi: Là một bệnh truyền nhiễm do vi rút sởi gây ra. Bệnh có tính lây truyền rất cao và phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên trong những năm gần đây số đối tượng lớn tuổi mắc bệnh sởi thường hay biến chứng và biến chứng rất nặng
Trẻ em dưới năm tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ nếu không được tiêm vắc xin phòng sởi rất dễ bị mắc bệnh sởi, khi mắc có thể gặp nhiều biến chứng sảy ra. Người lớn tuổi khi mắc bệnh sởi thường hay có biến chứng và biến chứng rất nặng. Với trẻ bị mắc bệnh sởi có thể bị tiêu chảy nặng, viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp nặng có thể dẫn tới tử vong cao khi mắc sởi, viêm não là một biến chứng nguy hiểm cũng thường gặp khi mắc sởi có biến chứng; Sởi là nguyên nhân chính gây mù lòa ở những nước kém phat triển và thường có sởi lưu hành.

1.2 Bệnh Rubella: Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên. hội chứng Rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra những khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Khi người bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền vi rút sang thai nhi.
Biến chứng của Rubella có xu hướng sảy ra ở người lớn nhiều hơn là ở trẻ em. Khoảng 70% phụ nữ có nhiễm trùng có thể đau hoặc viêm khớp, viêm não sảy ra khoảng 1/5.000 trường hợp thường gặp ở phụ nữ. Xuất huyết sảy ra 1/3.000 trường hợp thường gặp ở trẻ em. Biến chứng của hội chứng Rubella bẩm sinh thường bị điếc, đục thủy tinh thể, bệnh tim và chậm phat triển trí tuệ.

2. Phòng bệnh sởi và Rubella:
Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu với bệnh sởi và Rubell. Tiêm phòng vắc xin Sởi – Rubella là hiệu quả nhất;
Việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho tất cả trẻ em từ 1 đến 14 tuổi sẽ góp phần rất quan trọng để thành phố Lào Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sởi và bệnh Rubella trong tương lai.
 
Vì sức khỏe cộng đồng mọi người hãy tích cực tham gia
tiêm vắc xin sởi – Rubella để bảo vệ sức khỏe cho bản thân,
 gia đình và cộng đồng./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan