Thống kê
Hôm nay : 6
Tháng 12 : 6
Năm 2020 : 4.216
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI ƯƠM NHỮNG MẦM NON TƯƠNG LAI

Hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non, cô giáo Nguyễn Thị Vân Khánh luôn là một cô giáo tâmhuyết, yêu nghề mến trẻ. Dù trải qua nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống nhưng cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng các cô giáo của thành phố Lào Cai ươm những mầm non tương lai cho đất nước.

Sinh ra và lớn lên tại xã Cổ Đông, Sơn Tây – Hà Nội, với tình yêu mến trẻ thơ, cô thiếu nữ Nguyễn Thị Vân Khánh quyết định thi và theo học ngành sư phạm mầm non để có thể dành tất cả tâm huyết của mình cho thế hệ tương lai của đất nước.

Tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm Hà Tây năm 1996, cô gái trẻ Vân Khánh bắt đầu sự nghiệp “ươm mầm” của mình tại tỉnh miền núi Lào Cai. Được phân công tại trường mầm non Hoa Sen, ban đầu cô còn nhiều bỡ ngỡ, kinh nghiệm thì chưa có nhưng cô luôn nhiệt huyết với công việc, tự lực phấn đấu, học hỏi, có nhiều đổi mới, sáng tạo, đoàn kết với đồng nghiệp…. Bản thân cô phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất. Công tác chăm sóc giáo dục trẻ mầm non rất vất vả, mặc dù 13 năm liền cô là giáo viên hợp đồng, với đồng lương ít ỏi nhưng cô không hề nản lòng, ngược lại cô luôn cống hiến hết mình, luôn tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô tự tìm tòi học hỏi và đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục trẻ với phương châm lấy trẻ làm trung tâm, hình thức sáng tạo, đổi mới luôn làm cho các cháu thích đến lớp, đối với các cháu có nhận thức chậm, nhiều kỹ năng yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Rèn trẻ mọi lúc, mọi nơi, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn và có hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng ấy, nhiều năm liền cô làm tổ trưởng chuyên môn kiêm bí thư đoàn thanh niên. Với tinh thần trách nhiệm cao cô đã đạt được nhiều thành tích: liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp Tỉnh, đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được nhận Bằng khen của Tỉnh và của Bộ giáo dục, bằng khen của thủ tướng chính phủ. Với nỗ lực không ngừng phấn đấu đến năm 2011 cô được vào biên chế.

Năm 2015 cô giáo Nguyễn Thị Vân Khánh được cấp trên bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mầm non Tả Phời. Khi nhận công tác về nơi đây, cô đã có nhiều trăn trở bởi xã Tả Phời là một xã vùng sâu vùng xa của Thành phố Lào Cai còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, trường lớp chưa được đầu tư nhiều, cơ sở vật chất thiếu thốn…Song, với cương vị mới, cô Khánh không quản ngại khó khăn, tiếp tục tham mưu với cấp trên kêu gọi sự ủng hộ đồng lòng của đồng nghiệp và nhân dân nơi đây, quyết tâm đưa trường mầm non từ một trường khó khăn lên trường đạt trường kiểm định mức độ 3 vào năm 2016.  Không dừng lại ở đấy, mặc dù khó khăn cùng nhiều thiếu thốn nhưng cô luôn giữ vững lòng tin, động viên, kết nối cán bộ giáo viên trong nhà trường, nâng cao chất lượng chuyên môn, chăm sóc nuôi dưỡng trong nhà trường, tham mưu với lãnh đạo các cấp cải tạo cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Nhờ đó, năm 2018 cô đã cùng các thầy cô giáo trong nhà trường đưa trường mầm non Tả Phời đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Tháng 7 năm 2018, cô Khánh được điều động về làm Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai, một trường chuẩn quốc gia mức độ 2 và là một trường điểm của Tỉnh đang trong lộ trình phấn đấu trở thành trường mầm non chất lượng cao của các tỉnh phía Bắc. Bước chân vào trường mầm non Hoa Mai, cùng với sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, cô đã thường xuyên tổ chức các tiết mẫu, chuyên đề theo hướng nghiên cứu bài học ở các tổ khối để phát triển chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Tôi nhớ mãi ngày đầu tiên gặp cô, ấn tượng để lại trong tôi là nụ cười thật tươi và ánh mắt đầy thân thiện, cô rất hay cười, gần gũi, hòa đồng với tất cả mọi người… Mặc dù đã ở vào tuổi tứ tuần song cô vẫn rất năng động, trẻ trung. Khi biết về hoàn cảnh gia đình cô mới thật khâm phục ý chí và bản lĩnh của cô. Chồng cô Khánh làm sỹ quan quân đội, không may bị bệnh hiểm nghèo và qua đời năm 2014. Từ đó gánh nặng gia đình đặt lên vai cô. Một mình cô Khánh nuôi hai con ăn học song cô vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhìn lại quãng đường ươm mầm non của cô mới thấy, quả thực cô Khánh là một cô giáo bản lĩnh và thực sự tận tâm, tận tụy với nghề. Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy: “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Anh chị em giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo...”. Cô giáo Nguyễn Thị Vân Khánh đã cùng các đồng nghiệp của mình khắc ghi lời Bác dạy, luôn rèn luyện bản thân để trở thành những “người thầy tốt”, là tấm gương sáng cho các thế hệ tương lai.


Tác giả: GV: HOÀNG THỊ THƠM
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan